Thực hư cây Xuyên Tâm Liên chữa Covid-19?

thực hư xuyên tâm liên chữa covid

Chào mừng các bạn đến với chuyên mục Sống vui khoẻ của Herbslimvn.com. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của Xuyên tâm liên trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid 19, trước tiên chúng cần biết Covid 19 là gì? Các triệu chứng nhận biết, con đường lây lan và trên hết là cách mà Covid 19 đã tàn phá cơ thể người bệnh như thế nào.

COVID 19 LÀ GÌ?

Covid-19 là một loại virus, cụ thể hơn là virus thuộc loại Sarbeco, họ Beta, chủng virus Corona, một chủng virus gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của các loại động vật có vú, bao gồm cả con người. Chúng được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh suy hô hấp được phát hiện ở thành phố Vũ hán-Trung Quốc.

thực hư xuyên tâm liên chữa covid

Cấu tạo của Covid 19: Covid 19 bao gồm một đoạn mã ARN xoắn mang thông tin di truyền được bao bọc bởi một lớp màng mỡ. Bên ngoài lớp màng mỡ là các chuỗi protein xoắn ốc bám vào gọi là gai protein có chức năng như một chìa khóa để mở cửa xâm nhập vào các tế bào của người nhiễm bệnh

CÁC TRIỆU CHỨNG NHẬN BIẾT KHI MẮC COVID 19?

Đối với các trường hợp  được xác nhận nhiêm Covid-19, các báo cáo cho thấy triệu chứng bệnh khá đa dạng, từ nhẹ hoặc không có triệu chứng biểu hiện rõ nét nào đến những trường hợp bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Ho
 • Khó thở
 • Mệt mỏi
 • Mất khứu giác

Trong một vài trường hợp, người mắc Covid 19 không có triệu chứng nhưng Virus vẫn tồn tại trong cơ thể.

CON ĐƯỜNG LÂY LAN?

Covid 19 lây lan giữa người với người khi xảy ra tiếp xúc gần (khoảng 2m), phần lớn diễn ra qua các giọt bắn được tạo khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự cách mà bệnh cúm và các mầm bệnh đường hô hấp khác lây lan.

COVID 19 ĐÃ TÀN PHÁ CƠ THỂ NGƯỜI NHIỄM BỆNH NHƯ THẾ NAO?

Cũng giống như Cúm, Covid 19 là một bệnh về đường hô hấp. Chính vì thế, đối với hầu hết những người nhiễm virus này, các bệnh lý sẽ xuất hiện cũng như kết thức ở phổi.

Qua nghiên cứu và các báo cáo, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kết luận rằng,

Covid 19 tấn công phổi qua 3 giai đoạn:

Đầu tiên là sự nhân lên của Virus khi chúng đã xâm nhập thành công vào cơ thể của người nhiễm bệnh: Ở giai đoạn này, Virus sẽ giải phóng cho ARN và nhân lên nhiều lần thông qua Ribosom của chính tế bào bị xâm nhập. Trong quá trình nhân lên, sẽ có những bản sao Virus không giống Virus ban đầu, chúng có thể yếu đi và cũng có thể trở thành một loại virus nguy hiểm hơn gọi là biến thể.

 • Xuất hiện triệu chứng ho.
 • Hàng loạt tế bào bị phá hủy, một phần cơ thể người nhiễm bệnh bị tổn thương, cụ thể là phổi. Từ đó việc hấp thụ Oxy trở nên kém hiệu quả, làm cho người bệnh cảm thấy khó thở hơn.

Thứ hai là sự đáp ứng quá mức của hệ miễn dịch: Ở giai đoạn này, khi phát hiện có sự xâm nhập của Virus, hệ miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách làm cho cơ thể nóng lên (sốt), tạo ra nhiều tế bào lympho (cảm thấy ớn lạnh, đau xương) và tiêu diệt cả tế bào nhiễm virus và tế bào không nhiễm virus.

 • Xuất hiện triệu chứng sốt, mệt mỏi, khó thở và mất khứu giác.

Cuối cùng là sự tàn phá phổi: Ở giai đoạn này, các ổ viêm bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở cả hai lá phổi, cùng với đó các đáp ứng miễn dịch thái quá cũng làm cho tình trạng viêm phổi diễn biến nặng hơn. Các tổn thương trên phổi liên tục tăng lên, tới một mức nào đó sẽ dẫn đến tình trạng suy hô hấp.

 • bệnh nhân không thể tự thực hiện chức năng trao đổi oxy mà cần đến sự trợ giúp của máy thở.

Trên thực tế, có khoảng 82% các ca bệnh có triệu chứng nhẹ và 18% còn lại rơi vào trường hợp nặng hoặc nguy kịch.

XUYÊN TÂM LIÊN CÓ THỂ HỖ TRỢ HIỆU QUẢ TRONG VIỆC PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ COVID 19

Tại Đức và Thái Lan, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm in vitro Andrographolid, hoạt chất chính từ xuyên tâm liên, trên virus phân lập cho kết quả khá khả quan.

Xuyên Tâm liên có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus

Xuyên tâm liên là một vị thuốc có truyền thống sử dụng từ rất lâu và được ứng dụng rộng rãi trong nền y học của một số nước châu Á như: Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam… với nhiều tác dụng khác nhau, trong đó có một số tác dụng tiêu biểu như: kháng khuẩn, kháng virus, hạ sốt, kháng viêm, chống dị ứng, mụn nhọt, bảo vệ gan, kháng ung thư.

Theo y học cổ truyền, xuyên tâm liên có vị đắng (được xem là “Vua của các vị đắng”), tính hàn được xếp vào nhóm các dược liệu có tác dụng thanh nhiệt giải độc với bộ phận dùng là toàn cây trên mặt đất, có nhiều sự tương đồng với nhóm thuốc kháng sinh, chuyên được sử dụng để điều trị các trường hợp ung nhọt, đinh độc, rắn độc cắn, dùng điều trị tiêu chảy, chữa ho, viêm họng, viêm gan virus và viêm đường tiết niệu…

 • Xuyên tâm liên hỗ trợ hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng khi nhiễm bệnh, làm người nhiễm bệnh cảm thấy thoải mái và suy nghĩ tích cực hơn trong quá trình điều trị

Xuyên tâm liên cũng là dược liệu được nghiên cứu khá kỹ càng về thành phần hóa học và các tác dụng dược lý có liên quan bởi nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, đặc biệt là các nước ở châu Á, có thể kể đến như là Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan.

Các nghiên cứu về thành phần hóa học đã được công bố cho thấy thành phần hóa học chính có trong xuyên tâm liên chủ yếu là các hợp chất nhóm diterpen lacton, trong đó có thể kể đến một số chất tiêu biểu như: andrographolid, neoandrographolid, andrographisid và các diterpen dạng dimer như bisandrographolid A, B, C và D. Ngoài ra, trong xuyên tâm liên còn chứa các dẫn xuất flavonoid nhóm flavon, có thể kể đến như andrographin, panicolin…

thực hư xuyên tâm liên chữa covid

Andrographolide là một chất thuộc nhóm hợp chất Diterpenoid lactone với nhóm chứa Alpha-alky-lidene c-butyrolactone, với 3 gốc hydroxyl ở vị trí C-3, C-14 và C-19 có công dụng bảo vệ hệ thần kinh, giảm tình trạng sốt xuất huyết, chống lại sự tăng sinh của các tế bào ung thư và đặc biệt là khả năng kháng viêm mạnh mẽ đối với  các bệnh liên quan tới đường hô hấp như Viêm phổi hay Covid 19.

 • Xuyên tâm liên hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các ổ viêm ở phổi, đào thải vi khuẩn ra khỏi đường hô hấp, làm sạch đường thở và cải thiện các triệu chứng khó thở do các ổ viêm gây ra

Một loạt các nghiên cứu về tác dụng dược lý của xuyên tâm liên cũng đã được tiến hành cho thấy đây là một dược liệu rất tiềm năng trong tác dụng kháng khuẩn cũng như kháng virus, đặc biệt là một số chủng virus như Influenza A, EBV, HIV, Ebola. Gần đây, nhiều nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu về tác động của xuyên tâm liên trên virus SARS-CoV-2.

Andrographolid, hoạt chất chính của xuyên tâm liên đã được tiến hành nghiên cứu rất nhiều trên việc ức chế virus SARS-CoV-2 cả trên việc mô phỏng hóa học và sinh học bằng các công cụ hóa và sinh tin học (Bio and Chem-Informatics).

 • Xuyên tâm liên có khả năng kháng virus hiệu quả.

Xuyên tâm liên làm giảm đáng kể việc tăng sinh số lượng virus ở phổi

Các thử nghiệm in vitro cho cao chiết cũng như hoạt chất chính andrographolid từ xuyên tâm liên cũng đã được tiến hành trên virus phân lập ở Đức và Thái Lan cho kết quả khá khả quan.

thực hư xuyên tâm liên chữa covid

Hiện nay, theo thông tin các báo của Thái Lan đã ghi nhận việc Chính phủ Thái Lan cho phép sử dụng xuyên tâm liên trong thử nghiệm lâm sàng điều trị Covid-19, giúp cải thiện một số triệu chứng, đặc biệt là ho và một số triệu chứng nặng thường gặp cũng như làm giảm đáng kể việc tăng sinh số lượng virus ở phổi sau 5 ngày sử dụng (liều 60mg hoặc 100mg, 3 lần mỗi ngày).

Tại Việt Nam, theo Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp Y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (ban hành kèm theo công văn số 1306/BYT-YDCT ngày 17 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng, Bộ Y tế), Xuyên tâm liên được hướng dẫn sử dụng trong các phác đồ ở các giai đoạn khởi phát (được gia thêm trong bài Ngân kiều tán, Ngân kiều tán gia giảm) và toàn phát (có thể gia thêm trong bài Ma hạnh thạch cam thang – Thương hàn luận, Cát căn cầm liên thang).
 • Từ các kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng đã đề cập ở trên cho thấy việc sử dụng xuyên tâm liên trong phòng và trị Covid-19 là có căn cứ khoa học.

Hi vọng sau bài viết “Thực hư chuyện Xuyên Tâm Liên chữa Covid” ở trên, quý vị đã có thông tin chính xác hơn về cây thuốc này, cũng như tác dụng của nó với bệnh Covid-19. Chúc quý vị luôn khoẻ mạnh để cùng chung tay chiến thắng đại dịch.

Tham khảo các dòng sản phẩm chất lượng đang bán tại Herbslimvn.com

Giảm giá!
459,0001,995,000
Giảm giá!
329,000
Giảm giá!

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Viên cao cô đặc Đông Trùng Linh Chi True Natural

970,000
Giảm giá!
180,000
Giảm giá!
199,000
Hết hàng
2,690,000
Giảm giá!
Hết hàng
99,000
Giảm giá!
Hết hàng
299,000
Giảm giá!
199,000
Giảm giá!
Hết hàng
420,000
GỌI NGAY